Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 1
  • 274
  • 610,095

Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, nâng cao chất lượng giảng dạy

  08/03/2016

Tại sao phải bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm?

Điều đầu tiên phải nói tới chính là tâm lý của đối tượng giảng dạy thay đổi theo thời gian. Chúng ta đã biết rằng  hiện nay tâm lý của giới trẻ ngày càng thay đổi và sự thay đổi đó kèm theo những hướng tích cực và tiêu cực riêng. Giới trẻ ngày càng năng động, mức độ tiếp thu những tri thức mới cũng nhanh nhạy hơn nhưng kèm theo đó là nguy cơ của việc dung nạp những lối sống tiêu cực của nhiều nước phát triển khác. Tâm lý thay đổi thì tâm lý học tập và nghiên cứu cũng thay đổi do vậy người đảm nhiệm vai trò truyền đạt kiến thức cũng cần thay đổi để phù hợp với đối tượng truyền đạt của mình. Tất nhiên những kỹ năng nghiệp vụ sư phạm được các giảng viên, giáo viên tích lũy thông qua quá trình giảng dạy, quá trình đứng lớp nhưng để bắt kịp xu hướng thì cái cần thiết là công thức chung của phương pháp giảng dạy và nghiên cứu.

Một khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cung cấp cho các học viên không chỉ những kỹ năng sư phạm cơ bản là những kỹ năng truyền đạt, kỹ năng giảng dạy, đứng lớp nhưng kèm theo đó là kỹ năng nghiên cứu và phân tích đối tượng giảng dạy, từ những thông tin có được từ đối tượng học sinh sinh viên thầy cô có thể xây dựng lên được phương pháp truyền đạt và giảng dạy tốt nhất. Những đối tượng phù hợp với khóa học nghiệp vụ sư phạm thông thường là những người không tốt nghiệp tại trường sư phạm và sau này làm nghề đứng lớp. Bộ giáo dục cũng có quy định về việc cần thiết phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khi các đối tượng như trên tham gia giảng dạy ở bất kỳ một cơ sở giáo dục nào. Nhưng ngoài ra những người hiện tại đã giảng dạy được một thời gian, muốn bổ xung thêm về kỹ năng sư phạm cũng hoàn toàn có thể tham gia khóa học để lấy thêm kiến thức.

Muốn bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì học ở đâu?

Có không ít trung tâm đào tạo tổ chức các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và cấp chứng chỉ nhưng trung tâm uy tín nhất vẫn là Trung tâm nghiệp vụ sư phạm Quốc Gia. Việc này được chứng minh thông qua thâm niên đào tạo và sự phát triển lớn mạnh về hệ thống đào tạo sư phạm của trung tâm. Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm nghiệp vụ sư phạm quốc gia với tên gọi Công ty CP Giáo dục Việt Nam đã thành lập và hoạt động được 11 năm trong lĩnh vực đào tạo và cấp chứng chỉ, đặc biệt là về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Kèm theo thời gian hoạt động là sự phát triển của hệ thống đào tạo với các chi nhánh trên toàn quốc. Việc liên kết với các trường, các đơn vị cấp chứng chỉ uy tín chính là việc cốt lõi để xây dựng lên một trung tâm lớn mạnh. Với chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì đơn vị liên kết đào tạo là trường Đại học sư phạm, đội ngũ giảng viên cũng chính là những giảng viên tới từ trường Đại học Sư phạm. Tham khảo "Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm" để nắm rõ hơn về địa điểm học.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hay chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được cấp cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Chứng chỉ được cấp theo chuẩn của Bộ GD&ĐT do vậy các học viên có thể sử dụng để nộp về nơi công tác, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để được đứng giảng một các chính thức. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được cấp cho từng học viên theo từng khóa học phù hợp, để học viên có thể lựa chọn được những khóa học phù hợp nhất về thuận lợi về thời gian cũng như công việc của bản thân, hãy lắng nghe tư vấn của các tư vấn viên tại trung tâm.

Hãy loại bỏ ngay ý định mua bán chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Khi nộp lại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho các đơn vị giáo dục và đào tạo, việc đối chứng về danh sách học viên cũng như khóa học tại bộ thông qua việc cung cấp thông tin từ trung tâm tới nhà trường để đảm bảo rằng ứng viên đã thực tế trải qua khóa học bồi dưỡng. Do vậy, mọi hành vi mua bán trực tiếp chứng chỉ trên thị trường hoàn toàn là không hợp pháp và chứng chỉ các bạn nhận được là không có giá trị sử dụng.

Mong rằng các bạn đã, đang và sẽ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và trung tâm đào tạo có thể hiểu biết thêm những thông tin cần thiết về khóa học nghiệp vụ sư phạm cũng như giá trị của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thông qua bài viết trên đây.

Bình luận

Tin tức mới