Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 2
  • 114
  • 620,140

Chọn nghề theo năng lực hay theo sở thích?

  12/04/2016

Chọn nghề theo năng lực hay theo sở thích?

Thời gian nộp hồ sơ của kỳ thi tốt nghiệp THPT đã trôi qua được hơn 1/3 chặng đường nhưng vẫn còn rất nhiều thí sinh loay hoay trong quyết định lựa chọn nộp hồ sơ vào trường nào là phù hợp. Băn khoăn lớn nhất của các thí sinh là nên chọn trường theo sở thích cá nhân hay theo năng lực của bản thân.

Theo PGS.TS Trần Thu Hương - Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH QGHN thì đa phần các bạn trẻ lựa chọn theo sở thích cá nhân mà quên rằng lựa chọn theo năng lực bản thân mới là điều cần thiết. Thậm chí, các bạn trẻ còn lựa chọn ngành nghề theo phong trào, theo lựa chọn của những người bạn và không quan tâm rằng mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Như vậy sai lầm khi lựa chọn ngành nghê là các bạn chưa đánh giá rõ được năng lực của bản thân để xem những ngành nghề nào phù hợp với mình.

Những hệ lụy gì xảy ra khi lựa chọn ngành nghề không phù hợp với năng lực bản thân?

Sự chán nản và thiếu đi động lực học tập là điều dễ thấy nhất. Khi lựa chọn một ngành học không phù hợp với năng lực, bản thân các bạn sẽ luôn cảm thấy bị lạc lõng, những kiến thức được học, môi trường tiếp xúc đều không mang lại cho bạn hứng thú và động lực học tập. Kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng lớn khi bạn theo học với tình trạng tâm lý như trên.

Khi bước vào thực tế công việc,bạn thiếu đi đam mê theo đuổi công việc không có nỗ lực để vươn lên trong công việc ấy, do vậy khó để thành đạt. Chưa kể nếu các cá nhân đều không yêu thích công việc, không có đam mê nỗ lực để vương tới đỉnh cao trong công việc thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến năng suất lao động, đến sự phát triển của xã hội.

Vì vậy, PGS.TS Trần Thu Hương cũng khuyên các bạn trẻ cần chú ý tới 4 yếu tố sau khi chọn nghề:

Thứ nhất, phải căn cứ vào sở thích và đam mê của cá nhân.

Thứ hai, phải thu thập thông tin đầy đủ, chính xác về ngành, nghề, trường mà mình lựa chọn.

Thứ ba, cần trao đổi với những người xung quanh, đặc biệt là người thân trong gia đình để có thêm thông tin và có sự đồng thuận.

Thứ tư, phải nắm được nhu cầu xã hội về ngành nghề đó, vị trí của ngành nghề này, các xu hướng phát triển… Trên cơ sở đó, các bạn mới đưa ra quyết định hợp lý.

Nhưng một thực tế còn một điều phải nhìn nhận là công tác hướng nghiệp trong các trường THPT thiện tại còn rất hạn chế. Khi học sinh có đủ khả năng để hiểu được năng lực của mình nhưng lại không biết năng lực đó phù hợp với ngành nghề nào. Tại các trường THPT cũng có văn phòng tư vấn nghề nghiệp nhưng những văn phòng đó hiện tại làm việc và hoạt động như thế nào?? Bản thân các giáo viên với kỹ năng nghiệp vụ sư phạm tốt, chuyên môn cao nhưng cũng cần thiết phải ảm hiểu về nhiều lĩnh vực ngành nghề để có thể là một địa chỉ tin cậy cho các em học sinh khi cần những lời khuyên, lời tham khảo đối với ngành nghề phù hợp của bản thân mình.

Bình luận

Tin tức mới