Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 2
  • 52
  • 660,556

Dạy thêm, học thêm đã cấm nhưng tại sao vẫn tái diễn?

  13/04/2016

Dạy thêm, học thêm đã cấm nhưng tại sao vẫn tái diễn?

Với các bạn học sinh thì học thêm là một chuyện rất thường ngày và đôi khi, học thêm trở thành những buổi học chính của các bạn trong quá trình học tập ở các trường phổ thông và tiểu học. Câu hỏi đặt ra là tại sao đã cấm những chuyện học thêm và dạy thêm vẫn diễn ra, thậm chí ngày càng phát triển?

Trường phổ thông vẫn tổ chức dạy thêm, với những trường không tổ chức dạy thêm thì các giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không nữa thì sẽ là các trung tâm ôn luyện, dạy thêm cho các bạn học sinh và chắc chắn rằng bạn học sinh nào cũng đang phải gánh trên vai rất nhiều rất nhiều hình thức học khác nhau. Với những gia đình khó khăn cũng cố gắng gồng mình lên để con cái được đi học thêm để có thể đuổi kịp kiến thức của các bạn trong lớp. Và nguyên nhân của việc này nằm ở đâu?

Theo quy luật thì có cầu ắt sẽ có cung

Việc dạy thêm, học thêm cũng không nằm ngoài quy luật cung cầu. Bản thân các bậc phụ huynh luôn muốn con cái mình phát triển toàn diện, luôn muốn con cái mình xuất sắc và đạt được những thành tích cao trong học tập do vậy ngoài những thời gian học trên lớp theo quy định thì cần thiết phải đi học thêm để rèn luyện thêm kiến thức. Không chỉ vậy, bản thân những bạn học sinh ở bậc trung học cơ sở, phổ thông cũng tự thấy được những lỗ hổng trong kiến thức của mình và muốn được bổ xung, hay muốn nâng cao thêm những kỹ năng, kiến thức cần thiết. Một thực tế là với phương pháp giáo dục thụ động như hiện nay thì bản thân các bạn học sinh cũng không thể tự mình nghiên cứu và nâng cao trình độ do vậy nhu cầu này luôn thường trực trong mỗi học sinh và trong tư tưởng của các bậc phụ huynh.

Về phía thầy cô giáo, những người tham gia giảng dạy thì có thể nhìn thấy một thực tế rằng lương của giáo viên hiện tại quá thấp và xếp thứ 14 trong bảng lương hành chính sự nghiệp. Mức lương theo chuẩn của một giáo viên THPT với kinh nghiệm giảng dạy 12 năm là 5 triệu như vậy các giáo viên ngoài dạy thêm thì cần làm gì để có thể đảm bảo mức sống với mức lương như trên? Một người thầy cái trước hết là kiến thức, là những kỹ năng nghiệp vụ sư phạm và có tâm với nghề nhưng dù vậy, một người thầy cũng không thể thoát ra được vòng quay cơm áo gạo tiền.

Chương trình học vẫn quá tải đối với học sinh và giáo viên

Chương trình học quá tải cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiên các bạn học sinh nghĩ tới việc đi học thêm. Giáo dục là một trong những lĩnh vực có nhiều cải cách nhất trong những thời gian vừa qua. Thực tế là cải cách liên tục và không ngừng cải cách và chương trình học của các bạn cũng có được giảm tải nhiều. Nhưng giảm tải không có nghĩa là không quá tải, và khi chương trình học nặng thì với thời gian đứng lớp, các thầy cô cũng không thể truyền tải đầy đủ được các kiến thức cần thiết hay không có thời gian để hỗ trợ các bạn học sinh và thời gian học thêm, dạy thêm là giải pháp tốt nhất.

Giải pháp cho vấn đề học thêm, dạy thêm là gì???

Cải cách và không ngừng cải cách, đây có vẻ vẫn là định hướng của Bộ nhưng câu hỏi đặt ra là cải cách rồi, chương trình giảm tải tới mức “đủ tải” hay “thấp tải” cho học sinh thì liệu việc học thêm và dạy thêm có còn tiếp diễn. Không thể trả lời được câu hỏi này khi hiện tại chương trình giáo dục vẫn là quá tải.

Dù vậy, phải nhìn lại về những nguyên nhân liên quan tới đời sống vật chất của lực lượng giáo viên và tư tưởng của bản thân các bậc phụ huynh cũng như học sinh để có thể đưa ra được giải pháp tốt nhất cho vấn đề dạy thêm, học thêm.

 

Bình luận

Tin tức mới