Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 1
  • 121
  • 620,147

Giảng viên nghỉ hết, sinh viên phải làm sao?

  11/03/2016

Gần đấy, những thông tin về việc trường Đại học Hùng Vương tp.HCM quyết định cho thôi việc toàn bộ giảng viên của trường đã gây xôn xao dư luận và khiến nhiều người không khỏi thắc mắc rằng nếu toàn bộ giảng viên thôi việc thì sinh viên đang theo học sẽ như thế nào?

Bản thân những sinh viên đang theo học tại ngôi trường này mới là những người lo lắng nhất trước những quyết định này của trường ĐH Hùng Vương và với 50 sinh viên còn đang theo học tại trường thì đang lâm vào tình trạng cực kỳ hoang mang. Liệu các bạn còn có cơ hội được nhận trong tay tấm bằng mà mình đã bỏ một khoảng thời gian dài về cả tiền bạc và công sức để mong muốn sau này có cơ sở ra trường làm ăn kinh tế còn được cầm trong tay. Theo như ông Mạch Trần Huy - Phó trưởng phòng pháp chế kiêm Trợ lý phó hiệu trưởng thường trực trường ĐH Hùng Vương TP.HCM khẳng định “vẫn đảm bảo quyền lợi của SV hiện vẫn đang học tại trường, các em này sẽ được bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Ngoài ra trường vẫn xây dựng một đội ngũ nòng cốt để đảm bảo việc quản lý nhà trường đồng thời toàn bộ cán bộ, giảng viên vẫn làm việc đến ngày 5/4” (trích báo dantri.com). Với những lời hứa này liệu các sinh viên có thể tin tưởng để iên tâm và tiếp tục iên tâm theo học ở trường và liệu rằng sau này khi thực sự cầm được tấm bằng tốt nghiệp trong tay, các bạn còn có thể xin được những vị trí công việc ưng ý. Rất nhiều thông tin về trường ĐH Hùng Vương tp.HCM đã được đăng tải từ năm 2012 và điều này khiến hình ảnh của trường đã đi xuống thảm hại. Khi uy tín của một trường bị ảnh hưởng tất yếu cũng sẽ ảnh hưởng tới tấm bằng mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp. Và sau cùng, người chịu thiệt thòi lớn nhất vẫn là các bạn sinh viên và gia đình của họ.

ĐH Hùng Vương là trường hợp hy hữu hay là một hệ quả của việc tuyển sinh tràn lan? 

Hiện tại, tình trạng tuyển sinh tràn lan diễn ra rất nhiều và ngày càng nhiều trường đào tạo được thành lập và tuyển sinh. Rất nhiều bài báo cũng đưa tin tình trạng thiếu chỉ tiêu tuyển sinh trầm trọng của nhiều trường Đại học, cao đẳng và trường trung cấp và như vậy, các đơn vị quản lý cũng chưa thể đưa ra được các chính sách phù hợp để đảm bào quyền lợi tốt nhất của tất cả các bên trong việc tuyển sinh này. Nhìn vào thực tế cho thấy ĐH Hùng Vương giống như một hệ quả của quá trình tuyển sinh tràn lan, không hiệu quả khiến bản thân các em học sinh sau khi tốt nghiệp cũng hoang mang trong quá trình lựa chọn trường học và đơn vị tuyển sinh của các trường cũng ra sức kéo các đối tượng học sinh về với mình và tới khi cuộc đua tuyển sinh kết thúc, các trường với hệ thống tuyển sinh không hiệu quả sẽ rơi vào tình trạng thừa thấy thiếu trò. Với tình trạng kéo dài thì hệ quả mang tới là biểu hiện giống như trường Hùng Vương khi lượng học sinh không thể đủ để duy trì bộ máy cồng kềnh của trường.

Người trong cuộc cũng lao đao không kém chính là đội ngũ giảng viên khi bản thân họ bị ảnh hưởng lớn khi họ bị mất việc bởi sự hoạt động kém hiệu quả của hệ thống tuyển sinh. Những người giảng viên có tâm huyết giảng dạy với những kỹ năng nghiệp vụ sư phạm tốt và tưởng rằng có được một công việc tốt, một đơn vị tổ chức uy tín để iên tâm hoạt động thì kết quả là họ lại tiếp tục phải lâm vào tình trạng thất nghiệp và tìm kiếm những công việc mới.

Sau tất cả các sự kiện của trường ĐH Hùng Vương tp.HCM mong rằng các bạn sinh viên sẽ nhận được tấm bằng trong tay và cả đội ngũ giảng viên cũng như sinh viên sẽ có được những thuận lợi trong quá trình tìm kiếm những công việc tốt và ổn định.

 

Bình luận

Tin tức mới