Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 1
  • 92
  • 644,056

Hanoi Kids - Hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho người nước ngoài

  11/11/2015

Câu chuyện về câu lạc bộ Sinh viên Hà Nội trở thành những hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho các du khách nước ngoài khi về Thủ đô thăm quan. Các bạn đã thực sự mang lại một cái nhìn rất khác của du khách quốc tế về thủ đô Hà Nội và đặc biệt là con người Việt Nam.

  • Câu lạc bộ sinh viên Hà Nội Kids

Ngày 25/5/2006, 10 bạn trẻ yêu Hà Nội và thích học tiếng Anh rủ nhau thành lập một nhóm chuyên dẫn khách du lịch đi tour. Ý tưởng này ra đời sau câu chuyện của một bạn trẻ có nickname Xubu viết lên diễn đàn chia sẻ lần viết lên tấm bìa rồi đi quanh hồ Gươm 'quảng cáo'. Cuối cùng, Xubu thành công khi hai người khách Canada đồng ý để cô là hướng dẫn viên miễn phí. Ban đầu, Hanoi Kids có tên là Hanoi Friends nhưng sau được đổi thành tên như hiện giờ.

Hiện tại, câu lạc bộ trở thành ngôi nhà của các tình nguyện viên sinh viên đam mê học tiếng Anh, muốn được cải thiện kỹ năng giao tiếp và là người bạn đồng hành miễn phí của du khách.

Thoáng một cái, clb Hà Nội Kids đã hoạt động được gần 10 năm và tính tới hiện tại cũng đã có hàng trăm bạn sinh viên đã từng tham gia vào các hoạt động của clb.

Với mỗi thời điểm, lượng thành viên hoạt động thường xuyên của clb chỉ dao động trên dưới 40 người và họ sẽ nhận các tour miễn phí cho những du khách nước ngoài khi muốn về Hà Nội để thăm quan.

Hình ảnh dẫn tour cho khách nước ngoài tại văn miếu

Không hề có các khóa học chuyên nghiệp và cũng không được trải qua các khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nhưng tất cả các bạn sinh viên chỉ với kinh nghiệm và niềm đam mê đã mang lại những trải nghiệm vô cùng chuyên nghiệp và tuyệt vời dành cho các du khách nước ngoài.

Để tham gia được vào các bạn sẽ phải trải qua  ba vòng: hồ sơ, kiểm tra kiến thức cơ bản và phỏng vấn.

Sau khi bạn trở thành thành viên chính thức của câu lạc bộ sẽ được trải qua một khóa huấn luyện từ chính các thành viên cũ về các kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Hình ảnh một khóa đào tạo cho các tân thành viên của Hanoi Kids

Với slogan "Be a little ambassador of Hanoi", mỗi thành viên của Hanoi Kids ý thức mình như đại sứ nhỏ tuổi giới thiệu với du khách nước ngoài về Hà Nội. Mặc dù không tính phí nhưng theo phép lịch sự, khách nước ngoài thường để lại chút tiền dịch vụ. Số tiền ấy, Hanoi Kids dành để duy trì hoạt động và tổ chức các đợt tuyển tình nguyện viên. Mỗi năm, câu lạc bộ có hai đợt tuyển và mỗi lần chỉ chọn 40-45 bạn.

  • Cơ hội tuyệt vời cho những bạn sinh viên muốn theo nghề hướng dẫn viên du lịch

Thực hành thực tế với các tour vs khách nước ngoài

Đây thực sự là một địa chỉ tuyệt vời cho những bạn muốn học hỏi và trau rồi thêm kỹ năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng thuyết trình của bản thân. Và hơn nữa, đây là một môi trường thực tập vô cùng lý tưởng cho các bạn sinh viên sau này ước mơ hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Các bạn có thể có kinh nghiệm dẫn vài trăm tour khi hoạt động ở đây từ 2-3 năm.

Các bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện được vốn ngoại ngữ cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết khi sau này trở thành một hướng dẫn viên du lịch chính thức và chuyên nghiệp. Thêm và đó là kinh nghiệm tiếp xúc và dẫn tour với khách du lịch ngoại quốc.

Những tour mà câu lạc bộ cung cấp với lượng khách dao động từ 2,3 người tới hơn 10 người và những kinh nghiệm này được đánh giá vô cùng cao khi bạn mới chỉ là một sinh viên.v

Bình luận

Tin tức mới