Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 1
  • 98
  • 644,062

Hướng dẫn viên du lịch – Nghề đầy tương lai và triển vọng

  29/10/2015

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề không dành cho những ai thiếu tính hòa đồng, tâm hồn không rộng mở hay luôn mong muốn kiếm cho mình một công việc nhàn rỗi, ít di chuyển và thiếu tính cạnh tranh.

Nhìn từ bên ngoài vào, nghề hướng dẫn viên du lịch luôn làm một nghề hào nhoáng vì khi bạn là một hướng dẫn viên bạn luôn phải giữ hình ảnh của mình, đi du lịch khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi và thêm vào nữa là luôn giữ trên mình một nụ cười tươi tắn, thân thiện.

Đầy thử thách với nghề hướng dẫn viên du lịch

Những thử thách trong nghề hướng dẫn viên du lịch có lẽ chỉ những người đã và đang hành nghề mới có thể hiểu hết được. Nếu bạn có bề ngoài hào nhoán, thân thiện, am hiểu được nền văn hóa của những vùng miền và đặc biệt là thích đi du lịch đây đó miễn phí thì bạn cũng chưa thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Một người làm hướng dẫn viên du lịch luôn đặt trên mình trọng trách là một người hướng dẫn tour và là người mang lại không khí của cả một cuộc hành trình. Thử thách trong nghề gắn liền với việc bạn có thể giữ được không khí hào hứng, sôi nổi, vui vẻ của khách du lịch từ đầu tới cuối tour hay không? Bạn phải luôn là người giữ được trong mình nhiệt huyết, một nọng lửa sôi động và tràn đầy năng lượng vì bạn chính là người truyền lửa cho tất cả những du khách trong đoàn của mình.

Bạn còn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng để có thể đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong tour và điều này yêu cầu một đầu óc nhạy bén, nhanh nhạy và khéo léo.

Hướng dẫn viên du lịch, một nghề đáng đồng tiền bát gạo!

Những thử thách trong nghề hướng dẫn viên du lịch không hề đơn giản, nó đầy trông gai và khó khăn nhưng đổi lại đây cũng là một nghề đáng đồng tiền bát gạo. Nhưng nghề càng nhiều thử thách lại là một nơi tuyệt vời để tôi luyện bản thân. Kinh nghiệm được tích lũy sau mỗi chuyến đi, vốn kiến thức liên tục được củng cố và rèn luyện cho mình được sự nhanh nhạy khéo léo.

Những điều bạn có thế học hỏi được khi làm hướng dẫn viên không phải là những điều bạn có thể dễ dàng tìm thấy được ở trong những công việc khác. Thêm vào đó, hiện nay nguồn nhân lực trong ngành du lịch đang thiếu nên bạn không lo thất nghiệp khi có ý định theo đuổi nghề này.

Để trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch

Muốn trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch, trước tiên bạn phải thi vào một trường du lịch với khối thi là khối D gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, vì vậy bạn phải học tốt những môn học này. Khi vào được Đại học hay Cao đẳng Du lịch rồi, bạn cần phải học rất nhiều môn, phải có khả năng ăn nói hoặc diễn đạt tốt. Vì vậy, bạn cần có một vốn từ ngữ tốt, ngoại ngữ tốt và am hiểu sâu rộng về nơi mà mình đang thực hiện công việc… Vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo chuyên ngành để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia hướng dẫn du lịch. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên (CTV)

Nhưng không phải thi vào một trường đại học hay cao đẳng du lịch là con đường duy nhất giúp bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Nếu bạn không tốt nghiệp với vai trò là một sinh viên chuyên ngành du lịch mà là một tấm bằng  khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật kinh tế, bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học hướng dẫn viên du lịch phù hợp với ngành mình tốt nghiêp. Trau rồi ngoại ngữ và cầm trong tay chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch là bạn hoàn toàn có thể đổi lấy thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch và tha hồ theo đuổi ước mơ của mình rồi.

Hiện tại, các khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch thường kéo dài từ 1,5 đến 3 tháng tùy vào từng đối tượng học và với mực học phí cũng không quá cao là từ 1,8 triệu tới 3,2 triệu. Đây cũng là một khóa học vô cùng quan trọng vì sau đó các bạn sẽ được nhận trong tay chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch có thể đi đổi thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch để bắt đầu bước vào hành nghề một cách chính thức.

Thử sức với nghề hướng dẫn viên du lịch

Trên thực tế, rất ít công ty lữ hành đủ tiềm lực để nuôi bộ khung và lực lượng nhân viên hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Họ thường chỉ có một lượng nhỏ nhân viên hành chính và rất nhiều các cộng tác viên hướng dẫn viên du lịch. Với vai trò là một cộng tác viên, bạn có thể dẫn khách du lịch ở một số tour nhỏ dành cho học sinh sinh viên đi thăm quan, cán bộ các công ty đi nghỉ mát.. nhưng đây cũng là cơ hội rất lớn để các cộng tác viên trau dổi kinh nghiệm, được tiếp xúc trực tiếp với nghề và còn có cơ hội kiếm thêm được những nguồn thu nhập rất cao.

Tích lũy vốn nghề

Càng đi tour nhiều, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là sự khéo léo, mạnh dạn trong giao tiếp, hoặc cách pha trò, kể những câu chuyện hài để xua tan sự mệt mỏi, căng thẳng cho khách; hay đơn giản là phân biệt hóa đơn VAT khác với hóa đơn thanh toán thông thường như thế nào....Tích lũy kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi để lại tiếp tục một chuyến đi mới. Với sức trẻ và không ngại thử thách, các bạn trẻ đã tự trang bị bản lĩnh và tự tin để đi theo con đường mà mình đã chọn…

Hãy tham khảo ngay >>Khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch<< để nhận chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ HDVDL nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển Giáo dục Quốc tế

Địa chỉ: - Trường Trung cấp công đoàn

Phòng 301 nhà A, số 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04 3225 2677 – 0985 86 86 55 - 0936 86 86 20.

Bình luận

Tin tức mới