Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 2
  • 315
  • 610,136

Làm giáo viên vị trí nào "gian nan" nhất?

  24/03/2016

Nói tới vị trí "gian nan" nhất của nghề nhà giáo chắc hẳn đó là vị trí giáo viên chủ nhiệm.

Tại sao nói giáo viên chủ nhiệm là vị trí gian nan nhất của nghề giáo viên?

Ngoài những trách nhiệm liên quan tới môn học mình giảng dạy đối với các học sinh và ban giám hiệu nhà trường thì bản thân những thầy cô với vai trò giáo viên chủ nhiệm phải mang thêm trên mình những trọng trách khác quan trọng hơn đó chính là trọng trách trong việc dạy dỗ học trò của mình nên người.

Không thể so sánh giáo viên chủ nhiệm ở cấp nào khó khăn hơn vì với mỗi lứa tuổi, mỗi giai đoạn phát triển của bản thân các học sinh lại có những tâm tư tình cảm, có tính chất tâm lý và cần những phương pháp chủ nhiệm riêng. Học sinh tiểu học cần sự uốn nắn, tỷ mỷ, kiên nhẫn, học sinh trung học, phổ thông cần sự tinh tế, cần những lời khuyên và những định hướng rèn luyện. Vì với mỗi giai đoạn phát triển sự khác biệt về cả tâm sinh lý khiến các giáo viên cần thiết phải có những phương pháp tiếp cận, dạy bảo chuyên biệt và tốt nhất.

Chịu trách nhiệm về năng lực học tập của toàn bộ các học sinh trong lớp.

Giáo viên chủ nhiệm là người theo dõi sát sao nhất trong suốt quá trình học tập của từng học sinh trong lớp do vậy cũng chính là người có tránh nhiệm lớn nhất đối với học lực trung bình của cả lớp.

Nếu nói tới mức độ ảnh hưởng đối với học trò về việc học tập thì không ai lớn bằng các thầy cô chủ nhiệm lớp. Bản thân bố mẹ của các học sinh có thể rèn luyện, hỗ trợ con cái của mình trong việc học tập nhưng đôi khi hiệu quả không tốt bởi thiếu đi một kỹ năng quan trọng chính là kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm. Và một thực tế là học trò "sợ" nhất chính là lời của thầy cô chủ nhiệm.

Không chỉ trách nhiệm liên quan tới học tập mà còn liên quan tới hành vie đạo đức, những mối quan hệ về bạn bè, những hoạt động vui chơi giải trí, những phong trào mà học sinh tham gia và thậm chí cả những việc học trò của mình tham gia ngoài khuôn khổ phạm vi của nhà trường. Đôi khi những thầy cô chủ nhiệm nói vui rằng mình là "bảo mẫu" chứ không còn là giáo viên của học trò nữa.

Người đầu tiên lắng nghe những than phiền của các giáo viên bộ môm về học sinh, người đầu tiên chịu trách nhiệm về các hành động sai trái của các học trò và cũng là người đầu tiên nghe những lời phê bình từ ban giám hiệu nhà trường với mọi hệ quả mà học trò của mình đã gây ra. Chính những thầy cô cung là những người đứng ra chịu trách nhiệm và cố gắng gỡ rối cho học trò của mình trước hết do vậy vai trò của một giáo viên chủ nhiệm rất lớn, những vấn đề gặp phải cũng rất gian nan và đó cũng là một vị trí đáng được trân trọng nhất đối với một người nhà giáo.

Niềm vui gì nhận được khi là một giáo viên chủ nhiệm?

Niềm vui nhiều nhất chắc chắn là tình cảm của các học trò, đó là an ủi cũng chính là động lực để giúp giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm của mình. Đối với học trò thì giáo viên chủ nhiệm là những thầy cô đáng kính nhất, là người mang lại những kỷ niệm tốt đẹp nhất của học trò trong quãng thời gian xách cặp tới trường. Niềm an ui cũng chính là những bó hoa của ngày 20-11 của những ngày kỷ niệm và cũng là khi những học trò cũ quay lại với mình mặc dù đã tốt nghiệp, đã đi làm công tác ở mọi miền tổ quốc.

Trọng trách lớn, áp lực nhiều nhưng mọi thầy cô luôn nỗ lực để có thể vượt qua tất cả khó khăn khi làm một giáo viên chủ nhiệm. Hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của một nhà giáo là truyền đạt kiến thức và dạy dỗ học sinh nên người.

Bình luận

Tin tức mới