Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 1
  • 100
  • 644,064

Những trải nghiệp thú vị của nghề hướng dẫn viên du lịch

  15/10/2015

Ham muốn được trải nghiệm cuộc sống, ham muốn tìm tòi đó đây chắc hẳn luôn tồn tại trong lòng mỗi người đặc biệt là trong thâm tâm của các bạn trẻ. Nhưng, để có thể đi lại khắp nơi, trải nghiệp những cuộc sống, phong tục nhiều vùng miền thì không phải ai cũng có đủ thời gian và tiền bạc. Vậy mà nhiều nghề như: Phóng viên, nhà báo, nhà thuyết trình … vừa được đi đấy đi đó miễn phí lại vừa được trả cả tiền công, nhưng có một nghề thú vị hơn cả, đem lại sự hiểu biết toàn diện về các danh lam thằng cảnh, công trình kiến trúc đồ sộ của mọi nơi… đó chính là nghề Hướng dẫn viên du lịch.

Vậy, Hướng dẫn viên du lịch là gì? HDVDL theo định nghĩa chung là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách hiểu và thấy được vẻ đẹp, nét đặc trưng của các cảnh vật, điểm văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng, một điểm tham quan tổng hợp hay cụ thể của một chuyến đi tại một đất nước hay một vùng miền nào đó. Là một nghề truyền đạt lại những nét đẹp, những nét đặc sắc của thiên nhiên, kỳ quan, con người tới những người khác. Đọc đến đây các bạn đã mường tượng được phần nào về nghề HDV rồi chứ? Sẽ có những ý nghĩ lóe lên: “Làm HDV sao mà sướng thế! Được ăn ngon ở nhà hàng, ngủ ở khách sạn “nhiều sao”, được đi nhiều nơi nhưng lại không mất tiền…”.

Liệu thức tế có giống như bạn nghĩ về nghề hướng dẫn viên du lịch?… Đúng một phần khi HDVDL cũng được đi đây đi đó, được ăn nhà hàng, được ngủ khách sạn sang trọng, nhưng phần còn lại, trong khi khách du lịch được thư giãn ngắm cảnh, thưởng thức không gian thì HDV phải căng mình ra, vận động liên tục, làm sao để có thể truyền đạt những hiểu biết của mình về từng địa danh một cách sống động linh hoạt, làm thế nào để vừa lòng tất cả mọi du khách, làm sao để không khí chuyến đi luôn sôi động, hòa đồng và làm sao để sắp xếp, tổ chức chuyến đi thành công.

Nhân đây, Tôi cũng xin kể cho các bạn nghe về một câu chuyện có thật khi Tôi mới ngày đầu bước chân vào nghề:

“Lúc ấy Tôi được phân công đi theo học việc cùng với một anh HDV nội địa dẫn một đoàn khách đi tham quan TP Huế 2 ngày để học tập kinh nghiệm. Đến ngày thứ 2, đoàn chuẩn bị đi tham quan Đại Nội Huế thì đột nhiên trên xe có 3 người khách vẻ mặt nhăn nhó và liên tục nôn mửa, anh HDV đoán biết rằng 3 người này có thể bị ngộ độc thức ăn. Để không bị ảnh hưởng đến người khác và làm chậm chuyến đi của cả đoàn, anh HDV liền thuê một chiếc taxi đi cùng với 3 vị khách đến bệnh viện TW Huế còn Tôi thì được giao nhiệm vụ đứng hướng dẫn thay anh trên xe để đi tới địa điểm tham quan. Lúc đầu cũng hơi run sợ vì đây là lần đầu tiên mình đứng trước cả đoàn với cương vị là một HDV để giới thiệu địa điểm tham quan mà đoàn sắp tới, cũng may với kiến thức tôi đã chuẩn bị sẵn trong đầu cùng với sự thông cảm của cả đoàn nên xe chúng Tôi mới tới được địa điểm tham quan một cách nhanh chóng. Còn về phần 3 vị khách kia sau khi được chuẩn đoán, bác sĩ rút ra kết luận cả 3 người bị ngộ độc thực phẩm nhẹ sau khi chuyền đạm thì cả 3 vị khách có thể tiếp tục cuộc tham quan…”. Từ đấy Tôi rút ra được kinh nghiêm rằng: “Khi đến một địa điểm tham quan nào đó,dù là khách được tự do tham quan mình cũng phải hướng dẫn rõ cho khách không nên ăn uống những món ăn không rõ nguồn gốc để tránh bị ngộ độc…”. Các bạn thấy đó, ngoài những hiểu biết cần có đối với những danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc lịch sử… thì một HDVDL còn phải trang bị cho mình những kiến thức tổng hợp về xã hôi, ẩm thực… và thậm chí kiến thức về y tế.

Có thể bạn bước vào nghề HDVDL vì đam mêm trải nghiệm, vì đam mê các cuộc sống được khám phá đươc tiếp xúc với những nền văn hóa, danh lam thắng cảnh mọi vùng miền nhưng để có thể theo đuổi được ngành này, bạn cần trang bị cho mình thật nhiều, thật nhiều kiến thức tổng hợp để có thể ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Đôi khi các bạn bắt buộc phải hy sinh những sở thích hay thói quen riêng tư để hành nghề. Các bạn sẽ vắng nhà liên miên, thường phải gặp gỡ và ở cạnh những người mới quen mà thời gian bạn ở với họ còn nhiều hơn bạn ở với gia đình mình, những ngày lễ thì mọi người sẽ đi chơi hay nghỉ ngơi nhưng đối với HDV đó là ngày mà chúng ta phải hoạt động nhiều nhất. Tuy vất vả là vậy, song Tôi không hối hận vì đã chọn nghề HDV, bản thân Tôi thích được trải nhiệm những điều thú vị, mới mẽ.

 

Bình luận

Tin tức mới