Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 1
  • 286
  • 629,932

Thất nghiệp, giấu bằng cử nhân đi xin làm lao động phổ thông

  08/03/2016

Thất nghiệp Cử nhân ém bằng đi làm công nhân

Một thực tế hiện nay là cử nhân Đại học ra trường nhưng thất nghiệp và không có việc làm là rất nhiều. Thời gian thất nghiệp kéo dài khiến nhiều cử nhân quyết định là tạm thời bỏ qua bằng cấp cao nhất của mình, mang bằng tốt nghiệp cấp 3 tới các khu công nghiệp, làm hồ sơ và xin làm công nhân.

Chuyện nghe có vẻ lạ nhưng lại là thực tế đang xảy ra khi mâu thuẫn giữa thu nhập để đáp ứng cuộc sống sinh hoạt và công việc mong muốn khi các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Công nhân, các công việc bán thời gian, bán hàng, bảo vệ, giúp việc... là những lựa chọn mà nhiều bạn sinh viên khi tốt nghiệp nhưng không xin được việc quyết định làm để đảm bảo thu nhập, chi trả cho việc mưu sinh hàng ngày. "Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế một trường ĐH ở miền Trung, Nguyễn Văn Đức cầm bằng vào TPHCM kiếm việc. Hồ sơ rải khắp nơi mà cơ hội chẳng đến, Đức cũng thử một vài nơi mà không có kết quả. Chờ việc xứng tầm với bằng cấp không nổi trong khi hàng ngày, Đức cần tiền - trước hết là để tồn tại."  

Vòng quay tốt nghiệp - thất nghiệp

Nhiều người sau khi tốt nghiệp với việc bươn trải xin việc quá khó khăn thì đưa ra một quyết định khác đó là học lên cao học kiếm bằng thạc sĩ. Trải qua quá trình học thạc sỹ từ 1,5-2 năm thì lần thứ 2 các bạn lại phải đối mặt với tâm thế đi xin việc. Với quá trình học tập lên cao học, thiếu đi kinh nghiệm đi làm thực tế thì lại là một khó khăn hơn nữa để bắt đầu đi xin việc với bằng cấp cao hơn. Các doanh nghiệp sẽ lờ đi bằng thạc sĩ của các ứng viên hoặc sẽ ngại tuyển dụng những ứng viên tốt nghiệp thạc sĩ nhưng kinh nghiệp thực tế thì chưa hề có chút nào. Một vòng luẩn quẩn mới lại bắt đầu và cong việc vẫn không ổn định thì lựa chọn cuối cùng vẫn là đi làm những công việc phổ thông kiếm sống qua ngày.

Tại sao tốt nghiệp cử nhân nhưng vẫn thất nghiệp?

Thực tế cho thấy việc các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp xin việc trái ngành nghề rất nhiều điều này cũng chứng tỏ rằng các doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng những ứng viên trái ngành nghề cho một vị trí nhất định. Như vậy, vấn đề thất nghiệp là ở nguyên nhân nào? Tư tưởng cố hữu về "học gì làm nấy" khiến các bạn quá chăm chú vào việc tìm kiếm một công việc theo đúng chuyên ngành của mình để mưu sinh nhưng xin mãi vẫn không thành công. Thậm chí vị trí đó lại được giành cho một bạn không hề tốt nghiệp đúng chuyên  ngành của mình. Lúc này, các bạn thực sự phải nhìn lại bản thân và tìm ra nguyên nhân thực tế khiến các bạn không tìm được việc là do nguyên nhân khách quan của ngành nghề hay nguyên nhân chủ quan là bản thân bạn dù đã tốt nghiệp đại học cho một chuyên ngành nào nó nhưng không đáp ứng được điều kiện cần thiết của ngành. Khi nhận thức được vấn đề khiến tình trạng thất nghiệp bản thân kéo dài hy vọng các bạn sẽ tìm được phương hướng giải quyết tốt hơn cho công cuộc tìm kiếm công việc của mình.

Bình luận

Tin tức mới