Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 2
  • 53
  • 660,557

Tuyển sinh theo nhóm của 8 trường Đại học lớn

  04/04/2016

Tuyển sinh theo nhóm của 8 trường Đại học lớn

Hiện nay, quy chế tuyển sinh Đại học cũng có nhiều thay đổi sau những bất cập của mùa tuyển sinh trước. Mới đây, ngày 1/4/2016 Bộ GD&ĐT đã cho phép 8 trường Đại học lớn được tuyển sinh theo nhóm theo đề án của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì.

Danh sách 8 trường này bao gồm: Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ Địa chất, Công nghiệp và dưới đây sẽ là một số lưu ý cần thiết về hình thức tuyển sinh theo nhóm.

Những điểm mới của tuyển sinh theo nhóm

Theo đề án, năm 2016 thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa vào 2 trường vào đợt 1 và 3 trường vào các đợt bổ sung, tối đa 2 nguyện vọng vào mỗi trường và không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Như vậy, các thí sinh sẽ được nhiều cơ hội lựa chọn hơn so với kỳ tuyển sinh năm 2015 nhưng kèm vào đó là tình trạng “thí sinh ảo” cũng sẽ diễn ra tại nhiều trường. Và sau các kỳ tuyển sinh, thay vì các học sinh lao đao thì bản thân các trường đại học lại bị gặp những thiệt hại và ảnh hưởng nặng nề. Để tránh những tình trạng này thì tuyển sinh theo nhóm là giải pháp giành cho các trường đại học.

Theo như đề án xét tuyển theo nhóm thì các trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển nhưng 8 trường này sẽ sử dụng chung một phần mềm quản lý đăng ký xét tuyển do trường ĐH Bách khoa quản lý.

Thống nhất chung về cách tính ddiemr, cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng của thí sinh về ngành, nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong phiết đăng ký xét tuyển kèm theo đó là chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế hiện hành.

Ngoài ra, hồ sơ đăng ký còn được nhận trược tiếp tại các trường ngoài những đường khác như bưu điện và trực tuyến theo đúng như quy định.

Điều kiện và cách thức đăng ký xét tuyển của thí sinh

Điều kiện đầu tiên là các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia theo đúng các quy định của Bộ GD&ĐT tại các cụm thi do các trường ĐH chỉ trì.

Thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng. Và phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm. Điều này đảm bảo được rằng sẽ không có “thí sinh trúng tuyển ảo” trong hệ thống xét tuyển tại các trường Đại học trong nhóm.

Nguyên tắc xét tuyển

Xét tuyển theo nhóm ngành:

Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành, chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển (gọi tắt là mã xét tuyển), có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Khi thí sinh trúng tuyển vào chuyên ngành có thứ tự ưu tiên cao hơn trong phiếu đăng ký xét tuyển sẽ không được tiếp tục xét tuyển vào các nguyện vọng tiếp theo nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển chỉ dựa trên kết quả điểm xét tuyển của thí sinh và chỉ tiêu của ngành, nhóm ngành mà không phân biệt thứu tự nguyện vọng giữa thí sinh đã đăng ký trên phiếu đăng ký xét tuyển.

Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau. Điểm chênh lệch do các trường quy định cho mỗi nhóm ngành. Điểm chuẩn trúng tuyển cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo thang điểm 10 phù hợp với công thức tính Điểm xét.

Các trường tự chủ trong việc xét duyệt các hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào trường, xác định chế độ ưu tiên đối với thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh.

Các trường có trách nhiệm thực hiện công khai các thông tin tuyển sinh chi tiết trên trang thông tin điện tử của trường và qua các kênh truyền thông khác để phổ biến rộng rãi cho thí sinh (sử dụng thống nhất một biểu mẫu cung cấp thông tin), tư vấn và giải đáp các thắc mắc của thí sinh.

Đề án cũng có quy định việc các trường khác nếu đáp ứng đủ điều kiện của đề án và muốn tham gia.

Trường chủ trì tổ chức thực hiện (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) xét tuyển bằng phần mềm với sự tham gia hỗ trợ của các trường trong nhóm. Kết quả xét tuyển được bàn giao cho từng trường.

Việc công bố danh sách trúng tuyển và tiếp nhận Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh trúng tuyển là nhiệm vụ của từng trường.

Trên đây là những đặc điểm cần lưu ý khi các bạn muốn ứng tuyển vào 8 trường Đại học lớn bên trên trong kỳ xét đại học năm 2016 này.

Bình luận

Tin tức mới