Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
  • 2
  • 394
  • 414,973

Vấn đề đưa thêm lịch sử vào SGK Lịch sử - Lịch sử chiến tranh biên giới.

  25/02/2016

Vân đề viết lại sách giáo khoa lịch sử hiện nay đang là một vấn đề rất đáng chú ý và thường xuyên được các báo đưa tin và cập nhật các thông tin mới điển hình là báo dantri.com.

Chủ để được đưa ra bàn luận nhiều nhất đó chính là các cuộc chiến tranh lịch sử xoay quanh việc bảo vệ biên giới của chúng ta trước các kẻ thù có mưu đồ xâm chiếm. Những cuộc chiến bảo vệ biên giới xoay quanh các cuộc chiến tại đảo Trường Sa, Hoàng Sa và biên giới phía bắc.

Hiện nay các cuộc chiến này đang được ghi chép như thế nào trong SGK môn Lịch sử?

Theo Nhà sử học Dương Trung QuốcHiện SGK chỉ có dung lượng rất ít nói về các sự kiện này là không tương xứng. Ví dụ, cuộc chiến biên giới phía Bắc có 11 dòng trong khi nó là 1 sự kiện lịch sử lớn, ở một chừng mực nào đó là bước ngoặt lịch sử.” (Trích báo dantri.com bài ‘Đưa sự kiện "nhạy cảm" vào SGK: Né tránh, bỏ quên lịch sử là có tội’ số ra thứ 4 ngày 24/2/2015). Điều này cho thấy nội dung của các cuộc chiến này được truyền tải rất sơ sài và chỉ mang tính chất liệt kê các cột mốc sự kiện. Trong khi các sự kiện này được đánh giá là một sự kiện quan trọng và là một bước ngoặt lịch sử.

Tại sao lịch sử lại bị lược bỏ nhiều tới vậy?

Lịch sử là quá khứ, là những điều đang diễn ra nó được đưa vào sử sách giảng dạy tới các tầng lớp học trò sau này để truyền cảm hứng tự hào dân tộc và lòng yêu nước. Nhưng tình yêu luôn đi với thù hận. Khi chiến tranh qua đi, các quốc gia muốn xây dựng một môi trường hòa bình đặc biệt là Việt Nam với cương vị là một quốc gia chịu nhiều thiệt thòi và mất mát trong chiến tranh thì việc ổn định chính trị, kinh tế là việc ưu tiên hàng đầu. Lịch sử được lược bỏ những chi tiết “nhạy cảm” với mục đích tránh thái độ tiêu cực, kích động của cộng đồng xây dựng một mối quan hệ thân thiện với láng giềng Trung Quốc.

Hiện tại, lịch sử lại tái diễn với nhiều lần xâm chiếm trái phép biên giới nước ta của Trung Quốc khiến không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia Đồng minh phải lên tiếng. Một mối quan hệ tốt đẹp không thể chỉ được xây dựng ở một phía và hơn hết vào lúc này, chúng ta phải giữ vững chủ quyền đối với bờ cõi, biên giới của đất nước. Lịch sử là sự thật, các cuộc chiến lịch sử chứng minh cho sự thật và cần phải đưa nó ra để chứng minh, củng cố lòng tin cho các thế hệ sau này.

Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?

GS-NGND Vũ Dương Ninh, người từng là đồng chủ biên bộ SGK lịch sử, đánh giá cao việc Bộ GD&ĐT sẽ đưa vào chương trình SGK nội dung về trận hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa, chiến tranh biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Theo GS Ninh, nguyên tắc chung là phải viết một cách khách quan sự thật lịch sử, cung cấp cho học sinh kiến thức về những sự việc đã diễn ra, qua đó làm rõ tính chất của những cuộc đấu tranh này.

GS Ninh cho rằng SGK lịch sử nên có một chương riêng lấy tên là “Cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới đất liền và hải đảo” hoặc “Cuộc đấu tranh bảo vệ biên cương Tổ quốc”, trong đó nêu ba cuộc đấu tranh chính: Đấu tranh biên giới Tây Nam, đấu tranh biên giới phía Bắc và đấu tranh bảo vệ biển, đảo. Cần làm cho học sinh hiểu được những sự việc đã diễn ra, tính chất chính nghĩa của cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu bành trướng, xâm phạm lãnh thổ đất nước ta.

Về cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, cần làm rõ quân Khmer Đỏ tấn công xâm lược các tỉnh biên giới, Việt Nam phải tiến hành cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam. Về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, cần nêu bật sự kiện 60 vạn quân Trung Quốc xâm lược các tỉnh biên giới nước ta. Cần làm rõ sự thật khách quan và phân tích rõ tính chất của cuộc chiến là Việt Nam đấu tranh chống quân xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời nêu lên những tấm gương hy sinh của bộ đội và nhân dân trong cuộc đấu tranh quyết liệt này.

Về biển, đảo cần làm rõ âm mưu và hoạt động của phía Trung Quốc tìm cách xâm chiếm biển Đông từ cuộc chiến Hoàng Sa năm 1974 đến cuộc chiến Gạc Ma ở Trường Sa năm 1988, làm rõ ý đồ bành trướng của Trung Quốc trong việc xây dựng các đảo đá ở Trường Sa, từng bước quân sự hóa khu vực này, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, gây tình hình không ổn định ở biển Đông và khu vực.

(Trích báo dantri.com bài ‘Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?’ số ra thứ 5 ngày 25/2/2015)

Chắc chắn rằng, tới đây sẽ có nhiều cải tổ mới trong sách giáo khoa lịch sử và hứa hẹn sẽ mang lại những trang sử đầy đủ và nhiều chiều hơn về các cuộc chiến tranh biên giới tại Việt Nam.

Bình luận

Tin tức mới