Chương trình đào tạo
Lượt truy cập
 • 2
 • 270
 • 651,023

XUẤT NHẬP KHẨU CÓ PHẢI LÀ MỘT NGHỀ HẤP DẪN?

  19/10/2015

Có thể bạn đang thắc mắc xuất nhập khẩu là gì? Công việc xuất nhập khẩu như thế nào, cần những yêu cầu gì để có thể đi làm và đặc biệt là liệu bạn có thể kiếm ăn được với nghề nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu?

Khi tiếp xúc với một ngành nghề, bạn luôn đặt ra muôn vàn câu hỏi và liệu nó có phù hợp với bản thân mình hay không. Xuất nhập khẩu không phải là một ngành nghề phổ biến nhưng hãy xem liệu bạn có nên dấn thân vào nghề xuất nhập khẩu này không nhé.

1.Xuất nhập khẩu là gì? Làm xuất nhập khẩu là làm những gì?

* Thắc mắc đầu tiên dành cho những bạn chưa hề có chút khái niệm nào về xuất nhập khẩu cũng như ngành nghề xuất nhập khẩu.

Có thể nói nôm na rằng Xuất nhập khẩu là việc kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Nói vậy nhưng không hề đơn giản, với những đối tác và khách hàng quốc tế luôn có những hàng rào thuế quan vây quan kèm theo là những thủ tục và những đặc trưng riêng của từng quốc gia mà bạn tham gia giao thương. Điều này yêu cầu rất nhiều chất xám cũng như kiến thức sâu rộng đối với một nhân viên xuất nhập khẩu.

* Câu hỏi tiếp theo là làm xuất nhập khẩu thì sẽ làm những gì??

Xoay quanh hoạt động xuất nhập khẩu, một nhân viên XNK cần phải thực hiện một số nghiệp vụ như sau”

 • Thực hiện các hoat động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với các khách hàng và nhà cung cấp.
 • Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu
 • Kết hợp với bộ phận kế toán thực hiện hoạt động mở L/C và làm bảo lãnh ngân hàng
 • Xử lý hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thong quan hàng hóa.
 • Quản lý đơn hàng, đảm bảo thời gian và tiến độ giao nhận hàng
 • Tìm kiếm hàng hóa mới, mở rộng thị trường xuất khẩu theo định hướng chung của công ty
 • Chăm sóc khách hàng
 • Tham mưu cho trưởng phòng kinh doanh về chiến lượng kinh doanh XNK.

Có thể thấy rằng các nghiệp vụ của một nhân viên XNK là rất nhiều nhưng tùy từng quy mô công ty, chức năng, nhiệm vụ của bản thân mà một nhân viên kinh doanh XNK sẽ đảm nhiệm một hoặc nhiều các nghiệp vụ đã kể trên.

Xuất nhập khẩu luôn đối mặt với những chuyễn công tác

2.Yêu cầu đối với một nhân viên xuất nhập khẩu

Nhìn vào phần trên có thể bản tưởng tượng ra rằng công việc xuất nhập khẩu thật nhàm chán và lại chủ yếu bù đầu vây quanh với đống giấy tờ, sổ sách. Nhưng hãy tìm hiểu xem liệu một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có phải là một con “mọt sổ sách” không nhé.

Có một đoạn văn miêu tả rất hay về ngoại hình về một nhân viên hành nghề xuất nhập khẩu: “Ăn mặc lịch sự, khá chỉnh tề nhưng pha chút bụi bặm, sẵn sàng di chuyển bất cứ lúc nào, điện thoại luôn mở nguồn, đầy pin và nạp rất nhiều tiền để phòng hờ cho các cuộc gọi đi nước ngoài…”

* Đó, tiêu chuẩn đầu tiên đối với bạn khi muốn trở thành một nhân viên hành nghề xuất nhập khẩu là phải “ăn mặc lịch sự pha chut bụi bặm”. Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng thực tế nó là cái “chất” của một nhân viên xuất nhập khẩu.

Nguyên nhân là do với công việc kinh doanh thường xuyên phải gặp các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài thì sự chỉnh chu trong phong cách là một điều không thể thiếu nhưng kèm vào đó là một công việc phải di chuyển khác nhiều nên pha vào đó một chút “bụi” sẽ thuận tiện hơn so với phong cách cứng nhắc, công sở thường ngày.

* Luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng là một điều cần thiết tiếp theo. Sự sẵn sàng trong việc di chuyển, sẵn sàng cho việc công tác lâu ngày một cách đột ngột, sự sẵn sàng trong việc trao đổi với khách hàng, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra và điều không thể thiếu là sẵn sàng cho việc trải nghiệm một vùng đất mới. Sự sẵn sàng mang lại phong thái chuyên nghiệp cho mỗi nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu.

Sẵn sàng trong trải nghiệm cũng là một điều quan trọng vì ngoài một chuyến công tác xa dài ngày vùi đầu trong công việc thì bạn luôn phải có tâm thế tìm hiểu, khám phá những vùng đất, con người mới để mang lại tình yêu, sự thú vị trong công việc này.

* Kiến thức ngoại ngữ là một điều không thể thiếu vì đơn giản, khách hàng của chúng ta là người nước ngoài. Đầu vào của một công ty kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu luôn yêu cầu chứng chỉ tiếng anh Toeic, chứng chỉ tiếng anh ielts và tùy từng tiêu chuẩn cho từng vị trí kinh doanh.

Thêm vào đó là chứng chỉ nghiệp vụ xuất nhập khẩu giống như một tấm vé hành nghề cho bạn khi bạn tham gia vào hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Hình ảnh của một nhân viên Xuất nhập khẩu

3.Những ai có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu?

Thực tế thì xuất nhập khẩu không phải là một ngành đặc thù để giới hạn sự tham gia của các bạn có đam mê.

 • Nếu bạn đã tốt nghiệp ngành Thương mại quốc tế hay Ngoại thương thì xin chúc mừng, điều bạn cần đó là tiếp tục trau dồi và bước tiếp trong ngành xuất nhập khẩu mà thôi.
 • Bạn là người học giỏi ngoại ngữ? Hãy đăng ký ngay một khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu (1.5 tháng) và cầm trong tay được chứng chỉ nghiệp vụ xuất nhập khẩu là bạn hoàn toàn có thể tự tin vác CV đi xin việc liên quan XNK rồi nhé.
 • Bạn đã tốt nghiệp trong ngành Ngân hàng, Hải quan, Quan hệ quốc tế, hãy tiếp tục hoàn thiện trình độ ngoại ngữ và cũng tham gia với khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu để có thể hành nghề xuất nhập khẩu.
 • Cuối cùng, bạn không thuộc các đối tượng trên?? Có thể sẽ có một con đường dài hơn 1 chút với việc đi đầu là kiến thức ngoại ngữ với những chứng chỉ tiếng anh toeic, chứng chỉ tiếng anh ielts và tiếp theo là một khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản. Bạn có thể có được một công việc liên quan tới xuất nhập khẩu và trau dồi thêm kiến thức của mình.

Thu nhập trong nghề xuất nhập khẩu luôn rất hấp dẫn

4.Thêm động lực cho các bạn đang làm và sẽ làm xuất nhập khẩu nào.

Hãy điểm mặt những điểm không thể chê được của công việc xuất nhập khẩu nhé:

 • Thời gian: Bạn chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.
 • Thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhé. Cố gắng lên nào!
 • Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh XNK thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc đó.
 • Cơ hội phát triển bản thân: ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này áp dụng thật tốt cho lĩnh vực XNK. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên quốc tế. Tôi biết, bạn hãy cứ tiếp tục tưởng tượng đi nhé..
 • Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

Tới đây, bạn đã có được tình yêu với nghề kinh doanh xuất nhập khẩu hay chưa???

Nếu bạn thấy rằng đây là một công việc tuyệt vời đối với mình thì còn ngại ngần gì nữa, hãy đăng ký học ngay một khóa học Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu thực tế với công ty cổ phần Đào tạo và phát triển Giáo dục Quốc tế để cùng nhau khởi đầu những điều tuyệt vời nhất nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển Giáo dục Quốc tế

Địa chỉ: - Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội I

               Số 70 Giáp nhất - Thanh Xuân - Hà Nội

             - Số 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 04 3225 2677 – 04 6650 8640 – 0985 86 86 55 - 0982 78 78 41

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 4 Tiểu La, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Chi nhánh HCM: - 195 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh.

      - Số 8 Nguyễn Ngọc Lộc, phường 4, quận 10

Bình luận

Tin tức mới